service

Chiều ngày 12.01.2021, Đại học Trà Vinh đón tiếp Bác sĩ Ikushima Akihito, TS. Nguyễn Thị Hồng Phương, đại diện của Tập đoàn nha khoa Daishinkai làm việc tại Trường, triển khai dự án phòng ngừa bệnh viêm nhiễm thông qua chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học ở Trà Vinh. Ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tham dự và chủ trì buổi làm việc.

Theo bác sĩ Ikushima Akihito – đại diện Tập đoàn nha khoa Daishinkai, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ của dự án “Phòng ngừa bệnh viêm nhiễm thông qua chăm sóc răng miệng” diễn ra chậm hơn, các bác sĩ Nhật Bản chưa thể sang Việt Nam. Tuy nhiên, dự án đang được tiếp tục thực hiện bởi các bác sĩ của nha khoa Mikuni (thuộc Tập đoàn nha khoa Daishinkai), sinh viên tham gia dự án sẽ được tập đoàn tập huấn chuyên môn. Bác sĩ Ikushima Akihito cảm thấy rất hạnh phúc và an tâm khi Việt Nam làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid.

Tại buổi làm việc, Trường Đại học Trà Vinh thông qua nội dung dự án, nêu rõ các công việc cần phối hợp giữa Nhà trường và Tập đoàn nha khoa Daishinkai.

Cụ thể, ĐH Trà Vinh sẽ hỗ trợ đội ngũ giảng viên, sinh viên khám răng và giáo dục vệ sinh răng miệng. Tập đoàn Daishinkai hỗ trợ 7.000 gương khám răng, tập huấn cho hơn 300 sinh viên khám răng và ghi phiếu khám, tập huấn công tác giáo dục vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, dự án phải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo Trà Vinh để đảm bảo tính pháp lý, nhân sự đối ứng và tạo sự an tâm cho phụ huynh, học sinh.

BSNT. Nguyễn Thanh Quang – Phó trưởng Bộ môn Bệnh học miệng và Phẫu thuật hàm mặt (Khoa Răng Hàm Mặt, Đại học Trà Vinh) cho biết trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có 17 trường tiểu học, với hơn 9.000 học sinh.

Thông qua báo cáo nội dung công tác chuẩn bị của Bác sĩ Nguyễn Thanh Quang, đại biểu cùng thảo luận về thời gian thực hiện dự án, nơi lưu giữ bệnh án, số liệu sau khi phân tích; giải pháp thực hiện tại các trường tư thục và các trường vùng xã đảo; các nội dung phù hợp để giáo dục chăm sóc răng miệng cho từng khối lớp…

TS.BS. Dương Thị Truyền, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt trường Đại học Trà Vinh cho biết: “Tổ chức khám với số lượng 9.000 học sinh trên địa bàn tỉnh là vừa sức với đội ngũ sinh viên Răng Hàm Mặt Đại học Trà Vinh. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong cộng đồng, bởi trong quá trình khám nếu phát hiện bệnh lý, đội ngũ y bác sĩ sẽ kịp thời có hướng xử lý, kiểm soát, phòng ngừa có hiệu quả bệnh truyền nhiễm, kéo dài tuổi thọ của người dân.

Đồng thời TS.BS. Dương Thị Truyền đề xuất thành lập Ban chỉ đạo về chăm sóc sức khỏe răng miệng, để chỉ đạo sát sao đến từng trường, gặp gỡ phụ huynh học sinh để trình bày mục đích khám. Đây là chương trình đem lại lợi ích thiết thực cho thế hệ trẻ và là những đề tài nghiên cứu khoa học rất bổ ích cho sinh viên ngành Răng Hàm Mặt.

“Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh cũng sẵn sàng hỗ trợ trang thiết bị vật chất sẵn có để dự án thành công tốt đẹp” – ThS. BS. Lê Văn Nam – Giám đốc Bệnh viện Trường ĐH Trà Vinh cho biết.

TS. Võ Hoàng Khải – Phó Hiệu trưởng đề nghị với Sở Y tế, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Trà Vinh cùng các trường tiểu học phối hợp nhịp nhàng cùng đoàn bác sĩ, kịp thời xử lý tình huống. Sinh viên tham gia dự án sẽ được ghi nhận điểm rèn luyện và môn kỹ năng mềm để làm điều kiện tốt nghiệp. Thông qua dự án, góp phần giáo dục tinh thần vì cộng đồng cho sinh viên ĐH Trà Vinh nâng cao chuyên môn về chuyên ngành bác sĩ Răng Hàm Mặt.

Ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cảm ơn sự quan tâm của tập đoàn nha khoa Daishinkai cũng như các ban ngành và Trường Đại học Trà Vinh. Ông mong muốn các thành viên tham gia sẽ là những hạt nhân quan trọng làm nên thành công cho dự án.

Trong chuyến làm việc này, bác sĩ Ikushima Akihito và đoàn nha khoa Mikuni cũng đã có buổi ôn tập, chia sẻ kiến thức cùng các sinh viên khoa Răng Hàm Mặt.

Dự án chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học ở Trà Vinh được thực hiện trong thời gian 5 năm từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó, đoàn sẽ thực hiện khám răng và hướng dẫn vệ sinh răng miệng 3 lần/năm, dự kiến vào tháng 3, tháng 9 và tháng 12. Kết quả khám răng miệng sẽ được gửi về từng phụ huynh học sinh thông qua trường tiểu học.

TÍN DI – HỮU THỌ